Huỳnh Phú: “May mắn là tôi đã không bỏ cuộc và luôn cố gắng!

Huỳnh Phú: “May mắn là tôi đã không bỏ cuộc và luôn cố gắng!”

Ngày đăng: 03:54 PM 07/10/2019 - Lượt xem: 1,411

http://ngoinhanghesi.com/huynh-phu-may-man-la-toi-da-khong-bo-cuoc-va-luon-co-gang-d289945/Huỳnh Phú (tên thật là Phan Văn Phú) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở miền quê Tiền Giang. Huỳnh Phú không có ngoại hình bắt mắt, nói chuyện với anh, tôi chỉ cảm nhận được sự thật thà, chân chất.

Huỳnh Phú (tên thật là Phan Văn Phú) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở miền quê Tiền Giang. Huỳnh Phú không có ngoại hình bắt mắt, nói chuyện với anh, tôi chỉ cảm nhận được sự thật thà, chân chất. Câu chuyện của anh cũng không kịch tính, hấp dẫn, nhưng là một câu chuyện có “mùi” của cuộc sống, là quá trình anh theo đuổi nghiệp diễn với nhiêu lần dang dở, và những lần Tổ nghiệp “níu” cơ hội cho anh.

 

Từ thuở nhỏ, Huỳnh Phú đã có một niềm đam mê đặc biệt với điện ảnh, nhưng lớn lên trong cảnh nghèo khó, anh thấu hiểu sự vất vả của cha mẹ. Chính vì vậy mà trong tâm trí anh luôn có hai mong muốn, vừa muốn theo đuổi nghiệp diễn, lại vừa muốn nhanh chóng có đủ khả năng kiếm được tiền để đỡ đần cho cha mẹ. Sau khi thi trượt trường Điện ảnh TP. HCM, Huỳnh Phú không quá buồn, anh cũng không gắng sức để thi lại nữa mà quyết định theo học cải lương với nghệ sĩ Tấn Đạt. Tuy nhiên, học được một thời gian không lâu thì sự cố nợ nần của gia đình buộc anh phải “gác” lại giấc mơ diễn xuất.

 

Diễn viên Huỳnh Phú trong trang phục cải lương

 

Cơ duyên chính thức bắt mối với Huỳnh Phú là khi  đoàn hát Hươmg Mùa Thu về rạp gần nhà để biểu diễn, Huỳnh Phú làm quen và thân với một người làm hậu đài cho sân khấu, thấy Huỳnh Phú có đam mê nên đã gợi ý cho đi theo đoàn hát, anh đồng ý ngay. Thời gian đầu, Huỳnh Phú chỉ quanh quẩn với công việc ở phần hậu đài, nhắc thoại và làm quân sĩ. Đã có lúc chán nản muốn bỏ cuộc vì anh muốn được diễn, được sống trong nhân vật. Dường như đam mê của anh được Tổ nghiệp lắng nghe. Huỳnh Phú chia sẻ: “Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên được diễn. Đó là một ngày vào khoảng giữa năm 1990, anh kép độc vì lí do gì đó không đến đoàn diễn mà không thông báo trước, mãi gần tối mọi người mới tá hỏa vì không có người diễn vai ông Cò trong vở cải lương Tiếng súng một giờ khuya của soạn giả Thu An. Lúc đó, nghệ sĩ Ngọc Hương mới hỏi tôi: “Phú à, con thường nhắc lời tuồng, vậy con có khả năng diễn vai đó được không?”. Lúc đó tôi vừa mừng vừa lo, sợ rằng vai diễn lớn như vậy tôi làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến đoàn, nhưng lại nghĩ đấy cũng là cơ hội cho tôi thực hiện giấc mơ từ thuở bé”. Và đêm ấy, vở diễn đã thành công, Huỳnh Phú nhận được nhiều sự biểu dương của mọi người trong đoàn hát, cũng bắt đầu từ đấy, anh có những vai độc khi theo đoàn cải lương Hương Mùa Thu đi biểu diễn, trong đó có thể kể đến như Hai chiều ly biệt, Con cò trắng, Tình nàng ca sĩ, Sầu quan ải, Cơn điên cô đào hát,...Huỳnh Phú cũng có cơ hội học hỏi nhiều hơn từ những nghệ sĩ cải lương trong đoàn, đặc biệt, anh còn được nghệ sĩ ưu tú Ngọc Hương chỉ dạy tận tình, từ diễn xuất cho đến ca từ, còn soạn giả Thu An thì dạy anh cách viết và biên soạn kịch bản. “Đấy là hai người thầy đầu tiên đã tận tình chỉ dạy mà tôi không bao giờ quên”, Huỳnh Phú tâm sự.

 

 

Khi ước mơ được diễn của anh vẫn đang tươi đẹp thì lại phải dừng lại một lần nữa vào khoảng năm 1996, thời điểm này, các sân khấu đều gặp khó khăn vì ít khán giả. Các nghệ sĩ cải lương lần lượt rời đoàn hát đi kiếm nghề khác mưu sinh, Huỳnh Phú cũng nằm trong số đó. Anh rời nhà hát trở về quê, làm đủ thứ nghề như bốc vác, vẽ thiết kế áo dài, thợ kim hoàn, thợ cơ khí,...Rồi cũng như những người đàn ông khác, anh lập gia đình, mở một quán bún nhỏ để kiếm sống. Vợ chồng anh có hai cô con gái đáng yêu, nhưng thật không may một cô con gái của anh bị ung thư máu. Lúc này, anh gần như đã chấp nhận buông bỏ nghiệp diễn, bằng lòng giúp vợ lo cho quán bún để có tiền cho các con ăn học, chữa bệnh, may mắn con gái anh đã khỏi bệnh.

 

Diễn viên Huỳnh Phú trong một bộ phim

 

Dường như mọi thứ  đã đi vào quỹ đạo thì một hôm, có một đoàn phim quay gần quán bún của gia đình anh, cảnh quay là vựa ve chai. Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi nhưng người đóng chủ vựa ve chai không thể đến kịp vì tai nạn. Đạo diễn của phim bảo trợ lý qua nhờ Huỳnh Phú diễn giúp. “Ban đầu tôi định từ chối, vì nghĩ ở nhà làm giúp đỡ vợ con, nhưng họ đang cần người gấp nên chỉ diễn giúp họ thôi. Sau khi quay xong ba phân đoạn thì đạo diễn khen ngợi và nói “anh diễn tốt vậy sao không đi làm diễn viên!”.

 

Trợ lý của đạo diễn còn lấy số điện thoại của tôi và nói rằng khi nào thấy vai diễn phù hợp sẽ gọi, không ngờ rằng hơn một tháng sau có người gọi tôi đi đóng phim thật. Từ đó, tôi đi diễn những vai quần chúng. Có lẽ do đi diễn kịch quen nên khả năng diễn xuất cũng tạm ổn tôi được các đạo diễn để ý, các vai diễn về sau cũng lớn dần lên”, Huỳnh Phú cho biết. Trong khoảng sáu năm tham gia đóng phim, Huỳnh Phú góp mặt trong nhiều bộ phim như Dấu chân du mục. Ải trần gian, Ảo vọng, Nợ ân tình, Kẻ thù giấu mặt, Vết sẹo, Rau muống tháng 9, Hoán nhân tâm, Ải mỹ nhân,...Ngoài ra, anh thường thủ vai Chánh án trong Ký sự Pháp đình của đài Truyền hình Vĩnh Long. Năm 2015, Huỳnh Phú bắt đầu tham gia sân khấu kịch Thiên Phúc (trước đây là sân khấu sao Minh Béo), với vai trò vừa là diễn viên vừa là tác giả. Anh cũng dựa vào kinh nghiệm của mình để giúp sân khấu dàn dựng những vở kịch mới như Những linh hồn không chết, Alibaba, Ăn khế trả gì?,...Hiện tại anh đang ấp ủ và chuẩn bị hoàn thành một kịch bản phim giả tưởng có tên Cậu bé đến từ vũ trụ. Khi được hỏi Huỳnh Phú có suy nghĩ gì về con đường diễn xuất của mình? Anh đáp: “May mắn là tôi đã không bỏ cuộc và luôn cố gắng!”. 

 

Theo: Ngọc Lan - dienanhvietnam.com.vn

 
Facebook